Yến từ lâu đã được xem như một loại thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc bà bầu có nên ăn yến chưng không?
Hãy cùng ABC Pharmacy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé!
I. Sự thật về việc bà bầu có nên ăn yến chưng không?
Vào thời xưa yến chưng được xem là một trong những thần dược chỉ dành vua chúa và tầng lớp vương tôn quý tộc. Bởi trong tổ yến có hàm lượng protein cao để cơ thể luôn đủ năng lượng và phát triển khỏe mạnh.
Ngoài ra trong tổ yến còn chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết giúp cho cơ thể đang trong giai đoạn suy nhược, mệt mỏi, khí huyết kém,... có thể phục hồi nhanh chóng.
Vậy bà bầu có nên ăn yến chưng không? Các mẹ bầu cho tổ yến vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày là cách nhanh nhất để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ như:
Protein có trong yến sào giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời duy trì huyết áp luôn trong trạng thái ổn định.
Aspartic Acid sẽ giúp loại bỏ các độc tố gây tổn hại cho hệ thần kinh, do đó mà cơ thể không còn mệt mỏi và căng thẳng trong suốt giai đoạn thai kỳ.
Cystein và Phenylalanine có trong yến sào giúp não bộ phát triển, tăng cường trí nhớ và khả năng hấp thu vitamin D,…
Bà bầu có nên ăn yến chưng không?
Xem thêm: NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN YẾN SÀO? CHIA SẺ TỪ ABC PHARMACY
II. Công dụng của yến chưng đối với mẹ bầu
1. Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai
Phụ nữ mang thai cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để bồi bổ cơ thể và nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có nên ăn yến chưng không không còn là câu hỏi khó trả lời nữa.
Bởi vì, trong tổ yến có chứa 18 axit amin khác nhau, cùng với các khoáng chất và vitamin thiết yếu đủ bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu bị thiếu hụt do ốm nghén, mệt mỏi trong quá trình mang thai.
Yến chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ và bé
2. Giảm các triệu chứng ốm nghén
Trong giai đoạn mang thai, do sự thay đổi của một số hoocmon trong cơ thể, việc ăn uống sinh hoạt của người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng.
Khi bà bầu ăn yến chưng, Threonine có trong tổ yến giúp các mẹ ngủ ngon, ăn ngon hơn, từ đó giảm các triệu chứng ốm nghén, tăng cường sức khỏe.
Bà bầu ăn yến chưng sẽ giúp giảm triệu chứng ốm nghén
3. Giảm các triệu chứng đau nhức lưng, tay chân
Khi thai nhi phát triển chèn ép lên các dây thần kinh, gây ra tình trạng đau nhức lưng, tay chân. Lựa chọn yến chưng trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng này.
Mẹ bầu sẽ giảm bớt đau nhức khi ăn yến chưng
4. Ăn yến giúp chống trầm cảm khi mang thai
Tryptophan là chất có trong tổ yến là dưỡng chất quan trọng có tác dụng chống trầm cảm, nó làm tăng hưng phấn, giảm mệt mỏi, căng thẳng, lo âu cho bà bầu.
Bên cạnh đó, tổ yến còn hỗ trợ giúp các mẹ phục hồi nhanh hơn sau khi sinh. Tryptophan cũng có khả năng tối ưu hóa sự phát triển của trẻ, khiến em bé phát triển khỏe mạnh hơn.
Ăn yến trong quá trình mang thai sẽ tránh được trầm cảm
5. Tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi
Trong thời kỳ đầu của thai nhi, việc hình thành các tế bào thần kinh, hệ miễn dịch của bào thai rất quan trọng.
Do đó sử dụng tổ yến giúp cung cấp các dưỡng chất như Methionine, Proline, Acid Aspartic,… sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chống viêm khớp, giúp tăng trưởng tế bào và cải thiện trí nhớ cho bà bầu.
Chất Glycine có trong tổ yến có thể làm giảm hiện tượng khuyết tật ống thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa được các bệnh về hô hấp và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi. Khi sinh ra, trẻ sẽ khỏe mạnh và đỡ ốm vặt hơn.
Ăn yến chưng sẽ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ và bé
6. Tăng cường hấp thu dưỡng chất
Giai đoạn mang thai là thời gian các bà bầu khá mệt mỏi do thay đổi hoocmon trong cơ thể, dễ ốm nghén, không ăn được hoặc ăn vào lại nôn ra, mất ngủ, kiệt sức,… khiến mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi trong những tuần đầu.
Bà bầu có nên ăn yến chưng không thì câu trả lời lúc này là có. Bởi vì Protein, axit amin và khoáng chất có trong yến sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Hơn nữa còn giúp hỗ trợ sinh trưởng, tái tạo tế bào để cơ thể phát triển khỏe mạnh, cân bằng.
Tăng cường hấp thu dưỡng chất khi ăn yến chưng
7. Thanh nhiệt, chống viêm
Mọi bà bầu đều phải bổ sung sắt và canxi nên thường gặp các tác dụng phụ như nhiệt, nóng, táo bón… ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt của bà bầu.
Bên cạnh bổ sung nước và rau quả, các chị em nên tự bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng lại giúp thanh nhiệt, giải độc mát gan như yến sào sẽ rất tốt.
8. Chống rạn da, thâm nám da
Tình trạng rạn da, nứt da ở mông, đùi, bụng,… là vấn đề mà khá nhiều bà bầu gặp phải khiến nhiều chị em lo lắng.
Ăn yến chưng sẽ giúp giảm các triệu chứng này, vì trong yến có Collagen là chất rất tốt cho da. Yến còn giúp da mẹ hồng hào, sáng, căng mịn, chống lão hóa da cực hiệu quả.
Ăn yến chưng giúp chống rạn da hiệu quả
Xem thêm: ĐẸP DA NHỜ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - CÁC NHÀ THUỐC LỚN ĐÀ NẴNG
III. Bà bầu có nên ăn yến chưng không khi thai nhi không khỏe?
Khi thai nhi không khỏe bà bầu có nên ăn yến chưng không? Như đã đề cập thì yến rất tốt cho cả mẹ và bé, tuy nhiên cần ăn đúng lượng và đúng lúc.
Tổ yến là thức ăn bổ dưỡng tuy nhiên để ăn yến tốt cho cả mẹ và thai nhi thì mẹ nên ăn yến vào giai đoạn sau thời kỳ thai nghén nhằm giúp bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu sau thời gian thai nghén, mệt mỏi không thể ăn uống đầy đủ.
Còn sử dụng yến trong thời gian thai nghén thì không nên dùng vì dễ gây tác dụng phụ.
Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần chú ý về liều lượng khi dùng, không nên sử dụng quá 3 gram yến mỗi ngày, ăn 3 lần một tuần. Thời điểm ăn yến tốt nhất là vào buổi tối để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng.
Từ tổ yến có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất tốt cho mẹ và thai nhi, mẹ có thể thực hiện chế biến yến theo các cách đơn giản dưới đây:
Chưng cách thủy tổ yến với đường phèn
Bước 1: Ngâm yến trong nước khoảng 3 giờ để nhặt ra tạp chất và lông chim.
Bước 2: Hòa tan đường phèn với nước.
Bước 3: Vớt yến đã được làm sạch ra khỏi nước để cho ráo.
Bước 4: Cho yến và đường phèn vào chưng cách thủy trong khoảng 10-15 phút.
Yến chưng đường phèn
Chưng tổ yến cùng hạt sen hoặc táo đỏ và đường phèn.
Bước 1: Tương tự như trên, ngâm yến và làm sạch yến.
Bước 2: Hạt sen hoặc táo đỏ cũng ngâm mềm khoảng 30 phút.
Bước 3: Hòa tan đường phèn với nước.
Bước 4: Hạt sen lên bếp luộc cho mềm đồng thời chưng cách thủy tổ yến trên ngọn lửa nhỏ trong vòng 20 phút.
Bước 5: Khi hạt sen đã chín thì bỏ vào chén yến đang chưng cách thủy rồi thêm vào đường phèn chưng khoảng 5 phút. Đợi nguội có thể lấy ra ăn.
Yến chưng táo đỏ và hạt sen
Như vậy, thắc mắc về việc bà bầu có nên ăn yến chưng không đã được ABC Pharmacy giải đáp. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp được các mẹ trong hành trình thai nghén. Chúc các mẹ và bé luôn có một sức khỏe tốt.